Những công việc kế toán cần phải làm cho một công ty mới thành lập

Tổng hợp các công việc cho một doanh nghiệp mới thành lập - với các thủ tục đăng ký thuế ban đầu, và các việc làm cơ bản

Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị thành lập ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên sau khi thành lập thì có nhiều vấn đề mà các bạn chưa hiểu rõ để làm đúng quy định.


Doanh nghiệp cần làm gì sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hãy lưu ý các công việc cụ thể dưới đây để trả lời câu hỏi này....

 1. Việc đầu tiên cần làm là đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Tổng cục thuế quy định bắt buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử thông qua tài khoản ngân hàng và sử dụng chính tài khoản này để nộp thuế qua mạng nếu phát sinh dương tiền thuế phải nộp. Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

 Cùng với đó, các giao dịch trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng có thể dùng số tài khoản này.

          Hiện nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với các ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử. Có rất nhiều ngân hàng từ lớn tới nhỏ mà doanh nghiệp có thể lựa chọn. Một số ngân hàng sẽ đến tận nơi để làm thủ tục hỗ trợ khách hàng đăng ký ví dụ như Sacombank, nhưng nhìn chung là khách hàng sẽ phải đến trực tiếp để làm việc. Doanh nghiệp có thể lựa chọn ngân hàng nào có chất lượng phục vụ tốt, và quan trọng là thuận tiện cho giao dịch của mình.

Khi mở taì khoản thì bắt buộc phải nộp 1 triệu đồng  vào tài khoản để làm số dư duy trì (số dư này không sử dụng được, và có thể lấy lại khi đóng tài khoản)
Khi mở tài khoản ngân hàng xong, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản với sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (lúc trước là nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế, nhưng từ cuối năm 2016 thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ chịu trách nhiệm quản lý)
 2 . Đăng ký mua chữ ký số
Chữ ký số ( hay còn gọi là chứng thư số )  là dạng USB token , thay cho chữ ký của người đại diện pháp luật và con dấu của doanh nghiệp. Nó dùng để ký lên tờ khai hoặc ký trên các giấy tờ khác mục đích là xác định mọi thao tác đó là của doanh nghiệp mình.
 3 . Nộp tờ khai lệ phí thuế môn bài

Sau khi mua chữ ký số, chúng ta cài đặt vào máy tính để máy tính nhận chữ ký số.Tiếp theo,  mở trình duyệt internet explorer, vào trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ của tổng cục thuế  tải 2 phần mềm sau về máy và tiến hành cài đặt (bắt buộc để có thể nộp tờ khai được)
+ Phần mềm Java plug-in. Xem thêm: Cách cài và sửa lỗi java
+ Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML
Sau khi cài xong 2 chương trình trên, tiếp tục truy cập vào trang web của tổng cục thuế http://nhantokhai.gdt.gov.vn/  và chọn nút Đăng ký. Điền thông tin mã số thuế, số điện thoại và email để nhận mật khẩu. mật khẩu sẽ gửi về mail, khách hàng dùng mật khẩu này đăng nhập
Nhập Tên đăng nhập: Mã số thuế của mình
Mật khẩu : Vừa nhận ở mail ( có thể thay đổi bằng cách ấn vào dòng “lấy lại mật khẩu”, và thay bằng mật khẩu mới )

Giao diện mở ra, chọn mục  Tài khoản => Đăng ký tờ khai => Chọn tờ khai cần đăng ký và đánh dấu check vào ô vuông bên tay phải để chọn. Các tờ khai cần chọn bao gồm:
+01/MBAI – Tờ khai thuế môn bài. Kê khai theo năm.
+T01/GTGT – Tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT). Kê khai theo quý. Chọn theo quý, quý mấy thì xem ngày ra giấy phép của mình thuộc quý mấy thì chọn quý đó.

+TB01/AC – Thông báo phát hành hóa đơn. Kê khai theo từng lần phát sinh.
+02/KK-TNCN – Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TT156/2013). Kê khai theo quý.
Sau khi tích chọn hết các tờ khai cần đăng ký vào ô vuông bên phải thì chọn Đăng ký tờ khai.
Vào mục Kê khai trực tuyến, nhập số vốn điều lệ, bậc thuế môn bài, số tiền phải nộp theo bậc thuế.

Ghi tên người ký và nhấn mục Hoàn thành kê khai. Nhập mã pin chữ ký số và nộp tờ khai.
Mức thuế môn bài đối với Doanh nghiệp:

– Bậc 1 : Trên 10 tỷ – đóng 3.000.000 đ/năm

– Bậc 2 : Từ 10 tỷ đồng trở xuống – đóng 2.000.000 đ/năm

– Bậc 3 : Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác – đóng 1.000.000 đ/năm

Mức thuế môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình:

– Bậc 1 : Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm – đóng 1.000.000 đ/năm

– Bậc 2 : Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm – đóng 500.000 đồng/năm

– Bậc 3 : Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm – đóng 300.000 đồng/năm

Lưu ý: Các đơn vị, doanh nghiệp thành lập sau ngày 01/7 thì chỉ nộp ½ tiền lệ phí môn bài

 4. Đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi nộp tờ khai thuế môn bài, trên giao diện nộp thuế, ấn “ Nộp thuế ’’ sẽ là trang https://nopthue.gdt.gov.vn/. Nhấn nút đăng ký => nhập mã số thuế vào => Nhấn tiếp tục => điền thông tin tài khoản ngân hàng, số điện thoại, email=>chọn đăng ký => nhập mã pin chữ ký số > ký nộp.
Doanh nghiệp chọn ngân hàng đã mở tài khoản và tải biểu mẫu về (mỗi ngân hàng một biểu mẫu khác nhau), ghi thông tin, đóng dấu, ký tên làm 2 bản và nộp cho ngân hàng để xác nhận.
Sau khi nộp cho ngân hàng xong, tổng cục thuế sẽ gửi tài khoản đăng nhập và mật khẩu qua email đã đăng ký ở bước đầu.
Doanh nghiệp dùng tài khoản đó để nộp tiền thuế môn bài hoặc các loại thuế khác.

 5 : Lập giấy nộp tiền 

Có tài khoản và mật khẩu vào trang nộp thuế, người nộp thuế tiếp tục vào mục Lập giấy nộp tiền

Người nộp thuế ghi đầy đủ thông tin trên giấy nộp tiền. Sau đó kích vào “hoàn thành” để hoàn thành giấy nộp tiền. 

Hệ thống hiển thị giấy nộp tiền đã lập. Bạn kiểm tra các thông tin trên giấy nộp tiền đã đúng chưa, sau đó chọn ký và nộp. 

- Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận: “Bạn có chắc chắn muốn Ký và nộp GNT này không?”. Với 2 tùy chọn “OK” và “Cancel”. 

- Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận: “Bạn có chắc chắn muốn Ký và nộp GNT này không?”. Với 2 tùy chọn “OK” và “Cancel”.

 

Nhấn “OK” 

- Hệ thống hiển thị cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN 

Nhập mã PIN đúng và chọn nút ‘Chấp nhận’, hệ thống báo ký điện tử thành công và gửi giấy nộp tiền tới Cơ quan thuế.

- Sau khi ký điện tử thành công màn hình sẽ hiển thị “giấy nộp tiền đã gửi. Chờ xác nhận của Ngân hàng” 

Lưu ý: 

- Sau khi lập giấy nộp tiền xong bạn cần kiểm tra lại:

+ Giấy nộp tiền xem đã có trên hệ thống chưa hoặc có thể bạn đã lập giấy nộp tiền 2 lần, 

+ Giấy nộp tiền đã nộp thuế thành công chưa. 

Bạn vào “TRA CỨU” chọn “Tra cứu giấy nộp tiền”, chọn ngày bạn lập giấy nộp tiền. Thông tin sẽ hiện ra xem bạn đã làm hoàn tất chưa.

 6 : Thông báo phát hành hóa đơn
– Đối với doanh nghiệp mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ và đã được cơ quan thuế chấp nhận thì: tiến hành đặt in hóa đơn GTGT để sử dụng, sau đó làm thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng ít nhất là 5 ngày. Hiện tại, hóa đơn điện tử đã được áp dụng và phát hành rộng rãi, doanh nghiệp có thể liên hệ các nhà cung cấp hóa đơn điện tử để đặt mua. Kể từ ngày thông báo phát hành hóa đơn, thì mỗi quý phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (mẫu BC26/AC), chậm nhất là ngày 30 quý sau.

– Đối với doanh nghiệp mới thành lập nộp thuế GTGT theo PP Trực tiếp thì phải mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng và kể từ ngày mua, cũng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như trường hợp trên.

Trên đây là các công việc cơ bản và bắt buộc đối với 1 doanh nghiệp mới thành lập, các bạn tham khảo và lưu ý để không bị phạt chậm nộp nhé.

Bài viết liên quan

Gửi thư cho chúng tôi

Chữ ký số BHXH điện tử

Báo giá dịch vụ bảo hiểm điện tử VBHXH Viettel CA

Báo giá dịch vụ bảo hiểm điện tử VBHXH Viettel CA đảm bảo mọi đường truyền, độ bảo mật cao, dễ sử dụng, giá chiết khấu cao

Báo giá dịch vụ bảo hiểm điện tử VNPT-BHXH

Báo giá dịch vụ bảo hiểm điện tử VNPT-BHXH dùng để kê khai bảo hiểm xã hội, đảm bảo an toàn, bảo mật, chiết khấu cao

Báo giá phần mềm bảo hiểm xã hội ivan VNPT

Ivan BHXH VNPT hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tin tức và bài viết

Đăng ký dịch vụ chữ ký số điện tử tại Thái Nguyên

Chữ ký số tại Thái Nguyên luôn đi đầu trong việc cũng cấp dịch vụ chữ ký số giá rẻ, chất lượng, hỗ trợ liên tục, đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng

SỬ DỤNG CHỨNG THƯ SỐ TRONG NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ

Hiện tại vẫn có không ít người nộp thuế (NNT) lo lắng về độ an toàn của hệ thống, chưa tin tưởng vào cán bộ (kế toán) thực hiện giao dịch NTĐT, Chữ ký số Viettel - CA giới thiệu một số phương án đảm bảo việc nộp thuế điện tử bằng chữ ký số được giám đốc phê duyệt, nâng cao hiệu quả và bảo mật cho NNT.

Một số thông tin về Công cụ dụng cụ, Tài sản cố định nên biết

Các tài sản là công cụ, dụng cụ, bao bì luân chuyển,… không đáp ứng đủ điều kiện xác định là tài sản cố định theo quy định thì chi phí mua tài sản được phân bổ dần vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng tối đa không quá 03 (ba) năm.

Tư vấn hỏi đáp

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng chữ ký sô

Hiện tôi đã có USB Token, nhưng do nhu cầu tôi muốn chuyển sang mua chữ ký số của nhà cung cấp khác. Xin cho biết thủ tục, giấy tờ cần thiết?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số

Thông báo về việc hoàn thành hồ sơ đăng ký chữ ký số điện tử

Cảm ơn quý doanh nghiệp đã tin dùng sản phẩm phân phối của Công ty Kế toán Hà Nội. Vậy khi nhận được Sản phẩm chữ ký số, hợp đồng, hóa đơn đỏ rất mong Quý Doanh Nghiệp hoàn thành những thủ tục sau để đảm bảo tính pháp lý, ủy quyền, bảo mật

  • Chữ ký số Vina Ca
  • Chữ ký số newca
  • Chữ ký số VNPT CA
  • Chữ ký số Viettel Ca
  • Chữ ký số CKCA
  • Chữ ký số FPT Ca
facebook Twitter Google+ Share